Điều Kiện Sức Khoẻ Khi Đi Du Học Hàn Quốc bạn phải biết

Một trong những điều kiện bạn cần đáp ứng khi  đi du học Hàn Quốc là có điều kiện sức khoẻ tốt. Nhưng như thế nào là đủ điều kiện sức khoẻ? Các bệnh bị cấm khi nhập cảnh vào Hàn Quốc là gì? 

 

1. Lao phổi – Tuyệt đối cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.    

Lao phổi: Lao phổi là bệnh tuyệt đối cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc, dù dưới bất kỳ hình thức nào. Đó là lý do, một trong những giấy tờ học sinh bắt buộc phải nộp trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc là giấy khám lao phổi.

Địa chỉ khám lao phổi đi du học Hàn Quốc:

Chỉ có hai bệnh viện lớn tại Việt Nam đươc chỉ định khám lao phổi khi đi du học Hàn Quốc:

Tại miền Bắc: học sinh cần đến khám tại Bệnh Viện Phổi Trung Ương (Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội);

Tại miền Nam: học sinh cần đến khám Bệnh Viện Chợ Rẫy (Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh).

Thủ tục khám và trả kết quả

Vấn đề về thủ tục và chi phí khám sức khỏe cũng sẽ được phân theo hai miền Nam – Bắc, cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc, các bạn học sinh cần chuẩn bị: 4 ảnh thẻ (kích thước 4x6cm, nền trắng, áo trắng, không đeo kính); Chứng minh nhân dân gốc; phí khám: 1,100,000 VNĐ; thời gian trả kết quả: 1 ngày. Các bạn sẽ tiến hành chụp X-Quang Phổi và xét nghiệm máu để kiểm tra tình hình sức khỏe.

Khu vực miền Nam: các bạn học sinh cần chuẩn bị:  4 ảnh thẻ (kích thước 4x6cm, nền trắng, áo trắng, không đeo kính); Chứng minh nhân dân gốc; Số Hộ chiếu; phí khám: 241,000 VNĐ; thời gian trả kết quả: sau 10 ngày. Học sinh chỉ cần làm thủ tục và vào chụp X-Quang phổi là có thể kết thúc quy trình kiểm tra của mình.

Trường đại học DongGuk - Hàn Quốc
Trường đại học DongGuk - Hàn Quốc

 

Khi đến địa điểm khám, bạn trình bày rõ về mục đích khám lao phổi để đi du học Hàn Quốc để được chỉ dẫn tận tình và làm các thủ tục thăm khám đúng yêu cầu.

Kết quả khám phải do người khám trực tiếp đi nhận, và không được nhận hộ.

Nếu trong trường hợp phổi bạn có vấn đề, thông thường bệnh viện sẽ yêu cầu bạn uống thuốc tầm một tuần trước khi quay lại tái khám để có kết quả chính xác nhất.

2. Các bệnh truyền nhiễm khác

 

HIV: Các bệnh truyền nhiễm qua đường máu, ví dụ HIV không được chấp nhận nộp visa xin du học Hàn Quốc.

Bệnh viên gan B: Theo các quy định được ban hành bởi Đại Sứ Quán Hàn Quốc và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc về điều kiện sức khoẻ khi đi du học, cũng như thông báo tuyển sinh từ nhiều trường không đề cập đến bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu sinh viên nhập cảnh vào Hàn Quốc và tái khám tại các trường trước khi vào Ký túc xá, bệnh viêm gan B được coi là môt bệnh lây nhiễm và cần chữa trị.

Vì vậy, một số trường hợp sau khi đến Hàn Quốc và phát hiện bị viên gan B, trường bố trí cho sinh viên ở riêng và cấp phát thuốc để sinh viên điều trị dứt điểm trước khi quay lại lớp hoặc chuyển về ở chung phòng với các sinh viên khác.

 

3. Du học Hàn Quốc có yêu cầu chiều cao cân nặng hay không?

 

Chiều cao cân nặng là một câu hỏi được lặp đi lặp lại rất nhiều trong mục hỏi đáp về du học Hàn Quốc của MAP.

Du học Hàn Quốc không yêu cầu chiều cao cân nặng. Điều này bắt nguồn từ bản chất của giáo dục là bình đẳng, mọi người đều có quyền được học tập dù có ngoại hình bẩm sinh cao, thấp, béo, gầy ra sao. Vì vậy, chiều cao cân nặng là một lo lắng không đáng có khi chuẩn bị đi du học Hàn Quốc. Trừ khi bạn theo học một số ngành đặc thù có xét ngoại hình, như điện ảnh, người mẫu … còn lại các trường Hàn Quốc sẽ quan tâm đến điểm số và trí tuệ của bạn hơn là chiều cao cân nặng!

 

4. Có hình xăm có được đi du học Hàn Quốc hay không?

 

Có hình xăm có được đi du học Hàn Quốc không là một lo lắng khác gắn liền với các các yêu cầu tuyển chọn lao động hơn là du học Hàn Quốc. Cần phải trả lời ngay rằng hình xăm không bị cấm khi đi du học. Tức là các trường đại học Hàn Quốc trong quá trình phỏng vấn học sinh, hoặc Đại Sứ Quán hay Tổng Lãnh Sự Quán không đánh trượt bạn chỉ vì bạn có hình xăm.

So với du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc được xem là “thông thoáng” hơn về vấn đề hình thức “chuẩn chỉnh”của du học sinh. Tuy nhiên, nếu có hình xăm quá lớn, bạn vẫn nên có trang phục phù hợp để tạo ấn tượng tốt với Trường, Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán trong quá trình gặp gỡ hay phỏng vấn.

5. Các lưu ý về vấn đề sức khoẻ khi đi du học Hàn Quốc

Chuẩn bị cho thời tiết giá lạnh:

Sinh viên Việt Nam đến từ một nước nhiệt đới nóng ẩm quanh năm, vì vậy một trong các hiện tượng sức khoẻ thường gặp đó là bị sốc thời tiết giá lạnh. Mùa đông của Hàn Quốc có nhiệt độ dưới 0 độ trong nhiều tháng, thời tiết khô và rất lạnh. Vì vậy, du học sinh cần có sự chuẩn bị về sức khoẻ, tăng sức bền và lưu ý về vấn đề trang phục để tránh các bệnh như cảm lạnh hoặc sốc nhiệt.

Sinh viên Du học Hàn Quốc từ Apec
Sinh viên Du học Hàn Quốc từ Apec

 

Đi bộ và đi bộ nhiều hơn nữa:

Khác với ở Việt Nam một bước lên xe, du học sinh tại Hàn Quốc đi bộ rất nhiều. Đặc biệt với nhiều trường đại học tại Seoul như Đại Học Dongguk, Đại Học Hansung, Đại Học Seokyeong … có địa hình trên dốc cao, du học sinh cần chuẩn bị sức khoẻ và tâm lý mỗi ngày đi học là một ngày rèn luyện cả về thể chất và sức bền. Đổi lại, các bạn trở nên khoẻ mạnh, bền bỉ và rắn rỏi hơn thời gian còn ở Việt Nam rất nhiều. Chuẩn bị sẵn hai hoặc ba đôi giày đi bộ là cần thiết khi đóng gói hành lý nhé!

 

Các vấn đề về da và hô hấp:

Không khí Hàn Quốc khá sạch so với Việt Nam, vì vậy, du học sinh Hàn Quốc ít gặp các vấn đề về hô hấp hoặc dị ứng. Tuy nhiên, do thay đổi môi trường nước, nên không ít bạn từng bị khô, nẻ, viêm da hoặc dị ứng mũi … Để phòng trừ hiện tượng này, các bạn nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc liên quan ngay khi đóng gói hành lý để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu này, đặc biệt giai đoạn giao mùa tại Hàn Quốc.