Giá trị của tấm bằng du học Hàn Quốc mà bạn cần phải biết nếu muốn bay xa!

Phong trào đi du học Hàn Quốc của giới trẻ Việt gần đây được nhiều người biết tời. Nhưng thật ra nhiều học sinh, sinh viên cũng chưa rõ: Tham gia đi du học Hàn Quốc về có bằng cấp gì, bằng du học Hàn Quốc có giá trị cao không?

Giá trị của tấm bằng du học Hàn Quốc mà bạn cần phải biết nếu muốn bay xa!

Apec sẽ giải đáp câu hỏi trên và phân tích thêm để các bạn hiểu hơn về vấn đề bầng cấp của du học sinh Hàn Quốc, cụ thể như sau:

Bằng du học Hàn học tiếng Hàn

Nếu chỉ du học tiếng Hàn thì đến các kỳ thi năng lực tiếng Hàn do trường hay chính phủ tổ chức sẽ được đăng kí tham gia thi. Nếu thi đạt ở cấp độ nào thì được cấp chứng chỉ ở cấp độ đó. Ví dụ: ở cấp độ 3 thì được gọi là Topik 3... tới cấp độ Topik 6 là cao nhất. Vậy nếu chỉ đi du học tiếng Hàn thì chỉ nhận được chứng chỉ Topik tiếng Hàn. Chứng chỉ này được cả Hàn Quốc và thế giới công nhận.

Thông thường nếu bạn đạt Topik 3 trở lên là đã có thể chuyển sang học một chuyên ngành hệ đại học ở Hàn Quốc. Nếu đạt Topik 4 trở lên thì có thể giao tiếp hàng ngày với người Hàn trôi chảy. Còn nếu đạt Topik 5 trở lên thì bạn có thể làm tốt công việc phiên dịch hay dịch thuật. Nếu ở Việt Nam, bạn có Topik 3 thì có thể đăng ký học chuyên ngành luôn và có thể đạt học bổng. Tóm lại, Nếu chỉ học xong tiếng Hàn mà về thì bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Hàn thôi, chứ chưa có bằng cấp gì cả. Nhiều người hay quen gọi đây là bằng tiếng Hàn, nhưng du học tiếng Hàn với visa D4 - 1 chỉ là tiền đề chuyển lên học ngành hệ cao đẳng hay đại học.

 

Bằng du học Hàn học nghề

Bằng cấp của du học sinh học nghề ở Hàn Quốc (Du học nghề Hàn Quốc). Ở Hàn Quốc từ những năm 90 đã phổ cập học nghề, nghĩa là học xong cấp tương đương với cấp 3 của Việt Nam mà không muốn mà không đủ trình độ học Đại học thì có thể đăng kí học nghề ở một trường Cao đẳng bất kỳ. Chính phủ Hàn Quốc miễn phí 100% tiền học phí cho tất cả người Hàn nếu đăng ký học nghề. Mỗi năm chính phủ Hàn tổ chức 4 lần thi chứng chỉ nghề quốc gia, thi đạt là được cấp chứng chỉ nghề, chứng chỉ này được cả Hàn Quốc và thế giới công nhận.

Theo quy định của bộ tư pháp Hàn thì Du học sinh quốc tế nếu đăng ký Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 mà thi đạt chứng chỉ nghề thì được cấp visa E9 để ở lại Hàn làm 4 năm 9 tháng, hoặc có thể chuyển lên học chuyên ngành của Cao đẳng hoặc Đại học nào đó. Nhưng có thể vừa đăng kí học nghề vừa học 1 chuyên ngành Cao đẳng hệ từ xa (không mất thời gian học) khi học xong sẽ được chuyển ra visa D10 để ở tìm và làm việc 2 năm. 2 năm này sẽ là tiền đề tốt để chuyển sang visa E7 giúp bạn có thể ở lại làm việc lâu dài. Tóm lại, Nếu chỉ sang Hàn du học nghề thì chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia của Hàn Quốc, nhiều người gọi đây là "bằng nghề".

 

Bằng du học Hàn Quốc học chuyên ngành

 

Du học Hàn Quốc học chuyên ngành thuộc hệ Cao đẳng hoặc Đại học. Nếu đã có năng lực tiếng Hàn Topik 3 trở lên thì có thể được nhiều trường Cao đẳng hoặc Đại học ở Hàn Quốc chấp nhận nhập học. Khi học xong sẽ được cấp bằng Cao đẳng hoặc Đại học tương ứng. Bằng Cao đẳng hay bằng Đại học được Hàn Quốc và cả thế giới công nhận. Lúc đó, bạn sẽ được cấp visa D10 để ở lại Hàn 2 năm để tìm việc và làm việc,2 năm này sẽ là tiền đề tốt để chuyển sang visa E7 giúp bạn có thể ở lại làm việc lâu dài. Còn nếu sang Hàn du học chuyên ngành hệ sau Đại học thì học xong cũng được cấp bằng tương ứng.

 

Bằng du học Hàn và giá trị của nó

 

Như mọi người đã biết, Hàn Quốc hiện là một quốc gia phát triển, nền giáo dục mang tầm quốc tế. Xết hạng tổng thể nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 3 Châu Á, đứng thứ 12 Thế giới. Vậy nền bằng cấp của nền giáo dựng Hàn Quốc có giá trị khá là cao. Nói cách khác, bằng du học Hàn Quốc thì đều được các nước có nền kinh tế, khoa học phát triển công nhận và đánh giá cao và đây cũng là một điểm cộng khi bạn bước chân đi tìm cho mình công việc mơ ứng trong tương lai.