Lan Anh với cuộc sống mới của Du học sinh Hàn Quốc

Du học, là định hướng đầu tư cho cuộc sống một cách chắc chắn. Không phải đến Châu Âu, Châu Mỹ thì mới có trường học tốt, Du học Hàn Quốc đang là nơi tìm đến của rất nhiều bạn trẻ. Bởi sự đầu tư cho giáo dục Hàn Quốc có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á và đứng trong Top 10 của thế giới.

 

Nhưng lựa chọn Du học Hàn Quốc là bạn phải lựa chọn với cuộc sống tự lập, có những khó khăn, có thuận lợi, có những vui buồn và hạnh phúc...

 

Bài viết dưới đây sẽ là những lời chia sẻ của bạn Lan Anh tâm sự về cuộc sống du học của mình tại Hàn Quốc.

 

Theo lời kể của bạn Lan Anh thì lúc đầu trong suy nghĩ của bạn là: Rất nhiều bạn chọn lựa đi du học tại Mỹ và Châu Âu, nhưng mình thì khác, mình thích đi Du học Hàn Quốc hơn. Bởi vì, Hàn Quốc là một nước Châu Á có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam, "có nhiều sao, nhiều hotboy mà xem TV mình rất thích". Trước khi đi du học Hàn Quốc, mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều về cuộc sống, văn hóa, ngôn ngữ và cách sống của người Hàn Quốc.

Lan Anh và các bạn tại Hàn Quốc
Lan Anh và các bạn tại Hàn Quốc

 

Mặc dù mình tìm hiểu là vậy, nhưng mình cũng không nghĩ nhiều đến những điều mà người ta nói. Mình chỉ nghĩ rất đơn giản là: Ở đâu có chỗ ăn, chỗ ngủ ấm áp và có mạng internet là sẽ sống tốt. Vả lại mình cũng nghĩ: Cho dù ở đâu thì cơm và bánh mỳ là hai thứ không thể thiếu, còn mạng internet thì chắc cũng dễ dàng vì Hàn Quốc là một nước phát triển.

Ngay từ nhỏ, mình cũng đã có một sống khá tự lập. Mặc dù, bố mẹ và các anh chị ở nhà và  anh chị ở Apec rất quan tâm mình nên khi sang Hàn Quốc mình dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống hơn các bạn khác.

Tại Hàn, bánh ngọt ít đường hơn bánh ngọt Việt Nam "mới đầu ăn không thể nuốt nổi". Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên của mình là tìm kiếm tin tức bằng cách đọc báo mạng cùng với việc uống cafe hoặc trà nóng cùng với bánh ngọt. Đôi khi, mình cũng lựa chọn mì gói cho việc ăn sáng. Mặc dù, mì gói Hàn Quốc cay hơn mì ở Việt Nam, khá là khó ăn, nhưng vẫn phải ăn vì mình không muốn bị đói bụng và mình thường bỏ gói ớt đi thay vào đó là cho hạt nêm.

Ký túc xá sinh viên Hàn Quốc
Ký túc xá sinh viên Hàn Quốc

 

Tại các trường học ở Hàn Quốc, hầu hết các giờ học bắt đầu lúc 9h sáng đến 1h chiều, vì thế mà mình có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn là hồi học ở Việt Nam. Các trường đại học ở Hàn luôn đủ phòng ký túc xá cho bất kỳ sinh viên nào muốn ở trong ký túc, "nói thật nếu nói ở ký túc ở Việt Nam là chỗ ở thì ký túc bên này phải gọi là thiên đường chỗ ở".

Khu ký túc xá cho sinh viên của trường phải nói là đẹp hơn các khu chung cư ở Việt Nam, ký túc có khu vui chơi, khu sinh hoạt cộng đồng, công viên nhỏ. Trong ký túc còn có cả siêu thị, phòng tập gym, hồ bơi,... Chi phí ở ký túc xá khá rẻ so với tiện ích, đóng phí 6 tháng 1 lần, khoảng 800 USD - 1000 USD/1 phòng, 1 phòng ở được từ 2 - 3 bạn.

Ký túc xá sinh viên Hàn Quốc

Có rất nhiều công việc làm thêm cho các bạn du học sinh. Bạn có thể đi làm ở các quán ăn nhanh, quán cafe, các siêu thị 24h. Bạn sẽ nhận khoảng 250.000 VNĐ/1h và cũng có cả thưởng nếu bạn làm tốt nhé.

Nhưng tương đối cũng tương đối vất vả. Đa số, các sinh viên Việt thể lực kém hơn sinh viên Nga và Trung Quốc nên số lương sẽ ít hơn.

Thời gian đầu mình cũng hay liên lạc với bố mẹ, anh chị, bạn bè qua Facebook cho đỡ nhớ nhà và đỡ tốn tiền. Nhưng nói thật đó là khoảng 5 tháng đầu thôi, sau này bạn sẽ không có nhiều thời gian đâu vì thời gian bạn hòa nhập được với môi trường và văn hóa ở đây rất nhanh. Mình dành nhiều thời gian để gặp gỡ và giao lưu với các bạn bên này nhiều hơn, rảnh là rủ nhau tụ họp ăn uống, đi chơi, đi phượt, đi mua đồ hay đi gặp thần tượng ở bên này.

Hàng ngày, cuộc sống tại Hàn khá là bận rộn. Chính vì thế, mình luôn mong chờ đến tối, bởi vì đây là khoảng thời gian mình có thể tự nấu ăn theo khẩu vị của mình, nếu bận làm ca buổi tối bạn có thể ra nhà hàng, ở ngoài cũng có một vài món ăn giống ở Việt Nam, mình thích nhất là món canh giá đỗ, vì nó có hương vị giống y mẹ mình nấu ở nhà.

Người Hàn hầu như có tính tình lạnh lùng và ít quan tâm. Nhưng nếu như hằng ngày mọi người đối xử với nhanh tử tế thì khi bạn có việc cần giúp họ vẫn giúp đỡ rất nhiệt tình. Điều thú vị trong cuộc sống của người Hàn là: Rõ ràng và minh bạch.